MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN tất cả các đơn hàng
Hair & Body Care_Logo-01

Cấu tạo tóc và những sự thật thú vị về tóc

cấu tạo tóc

Nội dung

Mỗi bộ phận trên cơ thể đều ẩn chứa nhiều bí mật đằng sau nó, sợi tóc cũng không ngoại lệ. Vậy cấu tạo tóc mang đến những câu chuyện độc đáo nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu về những khái niệm xoay quanh nguồn gốc, sự hình thành và phát triển cấu trúc sợi tóc cùng những sự thật thú vị có thể bạn chưa thông qua bài viết sau đây.

Cấu trúc tóc

Các khái niệm về cấu trúc tóc

“Cái răng cái tóc là góc con người”

Thật không khó hiểu nếu nói tóc là một phần quan trọng mang lại vẻ đẹp cá nhân. Bên cạnh đó, mỗi cấu trúc tóc khác nhau còn thể hiện sự đa dạng thú vị đến từ các yếu tố: di truyền, biểu tượng văn hóa, phong cách cá nhân cũng như biểu hiện tình trạng sức khỏe cơ thể và tâm lý của một người.

Sau đây, cùng chúng tôi tìm đầy ý nghĩa những định nghĩa thú vị về cấu tạo tóc thông qua nội dung sau:

Nguồn gốc sợi tóc

Vậy, tóc được hình thành vào thời gian nào?

Cấu trúc tóc

Cấu trúc sợi tóc được hình thành trong giai đoạn thai kỳ

Đừng quá bất ngờ khi trên thực tế, cấu tạo tóc của một người được hình thành và phát triển ngay trong giai đoạn thai kỳ.

Cấu trúc sợi tóc được hình thành từ tuần thứ 14 đến tuần thứ 16 trong thời gian mang thai. Mãi đến tuần thứ 22 của thai kỳ, đây được xem là thời gian hoàn hảo trong sự phát triển khi tất cả các nang tóc. Sợi tóc được hình thành và phát triển dựa dựa trên quá trình sau:

 • Thời gian đầu tiên, các tế bào gốc tóc được hình thành trong lớp biểu bì của da đầu.
 • Các tế bào tóc dần phát triển để tạo thành các nang tóc nằm sâu bên dưới lớp biểu bì.
 • Theo thời gian thai nhi phát triển, cấu trúc sợi tóc cũng bắt đầu hoàn thiện hơn, các nang tóc phát triển từng ngày và bắt đầu nẩy mầm và xuất hiện trên bề mặt da đầu. Lúc này, tạo thành sợi tóc dần hoàn chỉnh.

Có thể thấy, nguồn gốc hình thành và phát triển cấu tạo tóc có mối liên quan chặt chẽ đến sự phát triển của nang tóc phía bên dưới lớp biểu bì.

Cấu tạo của sợi tóc

Xét về hình dạng:

Cấu tạo tóc được hình thành với dạng cấu trúc sợi, có hình dạng trụ tròn hoặc hình bầu dục. Đường kính trung bình (hay còn gọi là độ dày sợi tóc) ở một người trưởng thành dao động từ 0.02 đến 0.07 mm.

Tùy thuộc vào vị trí trên cũng như tình trạng tóc khác nhau ở mỗi cơ thể. Sợi tóc biểu hiện sự đa dạng đến từ: hình dạng, đường kính, màu sắc, ,… khác nhau dựa vào các yếu tố di truyền, sức khỏe và các yếu tố môi trường khác.

Cấu trúc tóc

Keratin – thành phần chính chiếm 70% cấu tạo tóc 

Xét về thành phần:

Cấu tạo tóc chiếm 70% thành phần chính là Keratin (hay còn gọi là chất sừng) – thành phần giúp sợi tóc được phát triển mạnh khỏe và bền chặt. Chiếm tỉ lệ 30% còn lại là các còn lại đến từ thành phần bổ sung như: nước, chất béo, hydrat carbon cùng các loại vitamin, cung cấp dưỡng chất cũng như bổ sung độ ẩm cần thiết cho mái tóc. Giúp duy trì độ mềm mại và sức khỏe tự nhiên của tóc.

Xét cấu trúc tóc:

Có thể phân chia đơn giản cấu tạo tóc thành hai phần chính riêng biệt bao gồm: nang tóc và chân tóc như sau:

 • Phần nang tóc: được hình thành bên dưới lớp biểu bì, khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
 • Phần thân tóc: phần cấu tạo phát triển bên trên lớp biểu bì da đầu, có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.

Cấu tạo phần nang tóc

Nang tóc (hay còn gọi là nang lông) là phần chìm nằm dưới biểu bì da đầu. Với dạng hình túi bầu dục bao bọc lấy chân tóc một cách hoàn hảo.

Vậy trên thực tế, con người có bao nhiêu sợi tóc? Cấu trúc tóc của người bình thường trung bình chứa khoảng 100.000 đến 150.000 nang tóc trên da đầu. Số lượng nang tóc thường giữ nguyên và không thay đổi theo tuổi tác và thời gian.

Cấu trúc tóc

Cấu tạo nang tóc dưới lớp biểu bì bao bọc các thành phần chính có thể kể đến như sau:

 • Gốc tóc (còn gọi là Tế bào gốc tóc): Bao gồm các tế bào chuyên biệt với khả năng tái tạo sợi tóc mới, chịu trách nhiệm trong việc sản xuất và duy trì sự phát triển chắc khỏe của sợi tóc.
 • Mạch máu: Mang đến khả năng cung cấp dưỡng chất và oxy cho các tế bào gốc tóc kể trên. Giúp các tế bào gốc tóc có thể duy trì và phát triển mạnh mẽ.
 • Tuyến dầu (hay còn gọi là sợi bã nhờn): Mang lại khả năng bôi trơn vượt trội, hỗ trợ tốt trong việc tiết ra chất dầu tự nhiên, bảo vệ tóc khỏi quá trình khô xơ và hư tổn.
 • Dây thần kinh: Thành phần hỗ trợ việc truyền tải và cung cấp thông tin giữa não và nang tóc, giúp kích thích cho quá trình mọc tóc hiệu quả.

Có thể thấy, nang tóc bao gồm nhiều thành phần khác nhau với những chức năng hoàn toàn riêng biệt. Tuy nhiên, khi kết hợp lại sẽ tạo nên một mọi trường lý tưởng trong việc hỗ trợ duy trì sự phát triển toàn diện của từng sợi tóc ẩn sâu bên dưới da đầu.

Xem thêm»  Nang tóc là gì? Các biện pháp phục hồi nang tóc yếu 

Cấu tạo phần thân tóc

Nếu nang tóc là phần ẩn dưới da đầu. Thì ngược lại, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy thân tóc bằng mắt thường trên bề mặt da đầu.

Phần thân tóc còn được gọi là đơn giản là sợi tóc. Vậy cấu trúc sợi tóc trên bề mặt bao gồm những thành phần gì?

Cấu trúc tóc

Thân tóc được cấu tạo từ ba lớp chính

Thân tóc (còn gọi là sợi tóc) với 70% thành phần chứa Keratin – đây được xem là một loại protein cứng chứa Amino axit sulfur. Kết hợp cùng một số thành phần cấp ẩm khác, keratin hỗ trợ và giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc tóc một cách chắc khỏe.

Cấu tạo thân tóc bao gồm ba phần chính như sau:

 • Lớp biểu bì (Cuticle): Là phần vỏ ngoài cùng, bao phủ lấy toàn bộ sợi tóc. Cuticle tạo ên một lớp màn bảo vệ từ bên ngoài, giúp bảo vệ sợi tóc tránh khỏi những tác nhân hư tổn từ  môi trường bên ngoài.
 • Lớp vỏ (Cortex): Nơi chứa lượng Keratin – thành phần protein cứng được nhắc đến góp phần định hình cấu trúc và quyết định về màu sắc của tóc.
 • Lớp tủy (Medulla): Tùy thuộc vào từng loại tóc và da đầu khác nhau. Ở một số người, lớp tủy có thể hoặc không xuất hiện trong cấu tạo tóc. Bởi tủy không có vai trò quyết định bất kỳ đặc tính chính của cấu trúc sợi tóc.

Thân tóc được xem là phần quan trọng nhất trong cấu trúc sợi tóc. Quyết định những đặc tính khác biệt trên mái tóc như: màu sắc, độ xốp, độ mềm, độ bóng mượt cũng như độ đàn hồi khác nhau trên mái tóc của mỗi người.

Vòng đời của sợi tóc

Dựa vào quá trình sinh trưởng và phát triển của cấu trúc sợi tóc. Vòng đời của sợi tóc được chia thành ba giai đoạn chính như sau:

Anagen Phase – Giai đoạn tăng trưởng

Ở giai đoạn này, tóc bắt đầu bức phá khỏi lớp da đầuphát triển mạnh mẽ thành sợi tóc. Tùy thuộc vào yếu tố di truyền cũng như các yếu tố tác động khác từ bên ngoài, giai đoạn này thường kéo dài từ vài năm đến vài thập kỷ.

Catagen Phase – Giai đoạn nghỉ

Sau khoảng thời gian phát triển. Tóc bắt đầu đạt đến một độ dài nhất định và ngừng lại, không mọc thêm ở giai đoạn này. Trung bình giai đoạn nghỉ thường kéo dài từ 3 tuần đến 1-2 tháng tùy tình trạng tóc nhất định.

6 3

Vòng đời của sợi tóc được chia thành 3 giai đoạn chính

Telogen Phase – Giai đoạn rụng

Sau khi giai đoạn nghỉ kết thúc, tóc bắt đầu bước vào giai đoạn rụng. Lúc này, tóc rời khỏi nang và một nang tóc mới bắt đầu được hình thành như một vòng lặp. và một nang tóc mới bắt đầu phát triển.

Tóm lại, vòng đời của tóc như một vòng lặp tuần hoàn, khi một chu kỳ tóc đã rụng khỏi da đầu, một chu kỳ mới bắt đầu phát triển trên chính nang tóc cũ. Ở mỗi giai đoạn khác nhau trong vòng đời sợi tóc đều mang đến một nhiệm vụ riêng biệt trong quá trình tăng trưởng và thay đổi của cấu trúc tóc.

Xem thêm»  Quá trình sinh trưởng của tóc: Tóc dài ra như thế nào?

Các chức năng chính của tóc

17 1

Một số số chức năng chính mà cấu tạo tóc trên da đầu mang lại có thể kể đến như sau:

 • Bảo vệ da đầu khỏi tác nhân gây hại: Nhờ sự hình thành dày đặc của cấu trúc sợi tóc. Da đầu được bảo vệ thông qua việc thiết lập chế độ che phủ bề mặt, giúp da đầu tránh được các tác động gây hại từ các yếu tố bên ngoài môi trường như: khói bụi, ô nhiễm, tia cực tím, ánh nắng mặt trời, vi khuẩn,.. gây ra. Đồng thời, giảm tỷ lệ tình trạng ung thư da xảy ra trên cơ thể một cách đáng kể.
 • Khả năng cảm nhận và thích nghi nhiệt độ cơ thể: Nhờ các dây thần kinh kết nối giữa não và nang tóc. Tóc phát huy khả năng cảm nhận và thích nghi tốt các sự thay đổi đến từ môi trường xung quanh. Từ đó, cân bằng nhiệt độ trên da đầu và cơ thể ở các điều kiện thời tiết, khí hậu khác nhau.
 • Thể hiện vẻ đẹp cá nhân: Không thể thiếu khi nhắc đến chức năng tuyệt vời cấu trúc tóc mang lại. Việc sở hữu một mái tóc suôn mượt và chắc khỏe không chỉ giúp nâng cao tính thẩm mỹ, mà còn giúp bạn trở nên tự tin và nổi bật hơn trong việc thể hiện bản thân, thu hút ánh nhìn từ người đối diện.

Mặc dù không giữ vai trò chính và được xem là thật sự cần thiết cho sự sống của cơ thể người. Tuy nhiên, cấu trúc tóc cũng mang lại nhiều chức năng có lợi và đóng vai trò quan trọng trong cơ thể người.

Khám phá 12 sự thật thú vị về tóc. Có thể bạn chưa biết

Không còn đơn giản là phần cấu trúc gắn liền với cơ thể. Cấu trúc sợi tóc còn chứa đựng những dấu ấn độc đáo cùng những thông điệp đầy thú vị đối với sức khỏe và cuộc sống hằng ngày.

Trong mục này, cùng chúng tôi điểm qua 12 sự thật về tóc. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ về những sự thật mà chúng tôi nhắc đến sau đây:

Cấu trúc tóc

Độc lạ màu tóc thú vị nhất Thế giới

Có nhiều yếu tố quyết định đến màu sắc mái tóc của bạn. Tuy nhiên, trên thực tế yếu tố di truyền được xem là yếu tố chiếm tỷ lệ lớn quyết định bạn sở hữu màu tóc như thế nào. Màu tóc gốc không đổi trên cơ thể và xuyên suốt cuộc đời con người.

Khi tóc đen được xem là sắc tóc phổ biến nhất trong cấu trúc tóc trên Thế giới khi chiếm 75-85% dân số Thế giới sở hữu. Thì ngược lại, phần trăm các màu tóc sau đây được cho là hiếm hoi nhất nhất trên Thế giới gọi tên:

 • Tóc màu đỏ: Chỉ với 1-2% dân số toàn cầu sở hữu cấu trúc tóc có màu sắc này. Người được sinh ra với màu tóc đỏ thường được tìm thấy ở các quốc gia châu Âu như Ireland, Scotland, Nga. Một số tài liệu nghiên cứu cho thấy, yếu tố quyết định sắc đỏ tóc đến từ hàm lượng pheomelanin cao có trong tóc.
 • Tóc màu vàng hoe: Màu tóc này phổ biến ở các quốc gia châu Âu như Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Hà Lan,… Tuy nhiên, không phải tất cả người châu Âu đều sẽ sở màu tóc này, bởi chỉ hơn 3% dân số Thế giới sở hữu màu tóc vàng đến vàng hoe bẩm sinh trên cơ thể.

Cấu trúc tóc

Người sở hữu mái tóc đỏ chỉ chiếm 1% dân số toàn cầu

Bên cạnh đó, một số màu tóc khác như: bạch kim, nâu vàng, nâu nhạt,… cũng được cho là hiếm hoi và ít người sở hữu. Việc sở hữu sự khác biệt trong cấu trúc sợi tóc đến từ màu sắc lạ và độc đáo khiến mái tóc trở nên thiêng liêng và đáng quý hơn bao giờ hết.

Tốc độ mọc của tóc thay đổi theo khí hậu khu vực

Theo các nghiên cứu cho thấy. Việc thay đổi trong nhiệt độ đến từ các khu vực khác nhau cũng là một trong những yếu tóc quyết định tốc độ mọc của sợi tóc.

Cấu trúc tóc

Tóc nhanh dài hơn ở điều kiện khí hậu đủ độ ẩm

Tóc mọc nhanh hoặc chậm hơn có thể đến từ một số yếu tố như: độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng mặt trời,… Cụ thể như sau

 • Tóc mọc nhanh hơn khi đủ: Với điều kiện khí hậu ẩm ướt, tóc được cung cấp đủ độ ẩm, trở nên mềm mại và dễ dàng mọc nhanh hơn. Ngược lại, điều kiện thời tiết khô hanh, thiếu độ ẩm thường làm chậm quá trình phát triển của tóc.
 • Điều kiện nhiệt độ khác nhau: Ở điều kiện nhiệt độ cao, tuần hoàn máu dễ dàng được kích thích và gia tăng sự mở rộng cụ rễ. Do đó, nếu điều kiện thời tiết nhiệt độ cao cùng độ ẩm đầy đủ, tóc thường mọc nhanh hơn so với tốc độ bình thường.
 • Ánh nắng mặt trời: Việc tiếp xúc với độ chiếu sáng mặt trời vừa phải giúp cung cấp lượng vitamin D cho tóc. Yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của tóc.

Sự khác biệt đến từ nhiệt và độ ẩm kích thích sự lưu thông tuần hoàn trong cơ thể (kể cả phần tóc và da đầu), gia tăng sự phát triển của tóc. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng dựa trên yếu tố thời tiết và khí hậu còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như cơ địa của mỗi người trong việc quyết định tóc mọc nhanh hay chậm.

Dấu hiệu tóc tiết lộ về sức khỏe của bạn

Không đơn giản mang lại yếu tố thẩm mỹ cho mỗi người. Tương tự sắc tố da, tình trạng mái tóc cũng “tiết lộ” một số dấu hiệu về sức khỏe của mái tóc và cơ thể như sau:

Cấu trúc tóc

 • Độ dày của mái tóc: Một mái tóc chắc khỏe thường có độ dày và mềm mại nhất định. Do đó, nếu một ngày mái tóc mềm mượt của bạn bỗng trở trở nên gãy rụng, mỏng yếu và mất mềm mại theo thời. Rất có thể đây là một lời cảnh báo về việc thiếu dưỡng chất hoặc cơ thể đang gặp một số vấn đề về sức khỏe nhất định.
 • Màu sắc tóc thay đổi: Nếu tóc bình thường dần có dấu hiệu nhạt màu. Rất có thể đây dấu hiệu của việc cơ thể đang thiếu canxi, thiếu máu hoặc bệnh lý tuyến giáp.
 • Độ bóng của tóc: Tóc khỏe thường có độ bóng nhất định. Do đó, nếu tóc đang có dấu hiệu khô xơ và thiếu sự bóng bẩy, rất có thể đây là dấu hiệu của việc tóc thiếu dưỡng chất và cần được bổ sung

Trọng lượng khủng mà sợi tóc có thể chịu đựng

Mức độ chịu đựng của tóc trên thực tế sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau của cấu trúc sợi tóc như: đường kính sợi tóc, chất liệu tóc, tình trạng sức khỏe của tóc.

Tuy nhiên, một số tài liệu cho rằng mỗi sợi tóc có thể chịu đựng sức nặng lên đến 100 gram. Với trung bình mỗi người có từ 100.000 đến 150.000 nang tóc trên da đầu, điều này có nghĩa toàn bộ mái tóc có thể chịu được trọng lượng lên đến gần 2 tấn.

Cấu trúc tóc

Thú vị hơn, với trọng lượng 2 tấn tóc chịu được. Sức mạnh này tương đương của với trọng lượng của một chú voi trưởng thành (hoặc) trọng lượng của một chiếc xe hơi 4 chỗ.

Các cuộc thi và trò chơi về tóc trên Thế giới

Ngày nay, tóc không còn là một phần gắn liền với da đầu. Mà tóc còn mang đến một số tính ứng dụng trong giải trí và văn hóa trên toàn cầu. Một số sự kiện và trò chơi về chủ đề tóc phổ biến có thể kể đến như sau:

Cấu trúc tóc

Nhiều cuộc thi tạo kiểu tóc được tổ chức nhằm tôn vinh giá trị nghệ thuật của mái tóc

 • Các cuộc thi về kiểu tóc: Ngày nay, nhiều sự kiện cũng như các cuộc thi về tạo kiểu tóc dần được mở rộng và phổ biến hơn hết. Nhằm cao tính sáng tạo cũng như tôn vinh giá trị nghệ thuật từ mái tóc mang lại, một số cuộc thi phổ biến trên Thế giới có thể kể đến như: International Hairdressing Awards, North American Hairstyling Awards (NAHA), Australian Hair Fashion Awards,…
 • Sự kiện Cosplay làm tóc:Bên cạnh việc cosplay tái hiện trang phục và trang điểm. Ngày nay, tại các sự kiện hóa trang thường niên, việc tạo hình mái tóc cũng được xem là một yếu tố không thể thiếu nhằm quyết định việc tái hiện lại hình ảnh của nhân vật trong truyện tranh, phim hoạt hình,.. có thật sự thu hút hay không.

Những sự thật về tóc phụ nữ mang thai

Có thể bạn chưa biết. Nhưng trên thực tế, sự thay đổi cơ địa và thay đổi hormon trong quá trình thai kỳ đều gây những tác động trục tiếp ảnh hưởng đáng kể đến mái tóc của phụ nữ.

Đa số mọi người thường lầm tưởng việc mang thai sẽ dẫn đến rụng tóc. Tuy nhiên, trên thực tế tình trạng mái tóc của phụ nữ mang thai lại có những thay đổi theo chiều hướng tích cực trong thời gian thai kỳ như: tóc mọc nhiều hơn, giảm tình trạng rụng tóc, tặng độ bóng sợi tóc, cấu trúc sợi tóc thay đổi mềm mại hơn hoặc thay đổi hình dạng,…

Nguyên nhân chính của sự thay đổi đến từ ảnh hưởng việc thay đổi hormon trong cơ thể. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ mang thai đều trải qua những thay đổi rõ rệt nêu trên, bởi mỗi cơ thể đều mang những đặc điểm thay đổi riêng biệt và đa dạng khác nhau trong giai đoạn thai kỳ của chính mình.

Nghiên cứu cho thấy tóc trở nên khô hơn tuổi tác

Theo như các nghiên cứu. Tóc thường có xu hướng dễ khô xơ và hư tổn theo thời gian và tuổi tác.

Nguyên nhân chính của dấu hiệu trên có thể đến từ các yếu tố như: tóc mất dần lượng nước và độ ẩm tự nhiên, tuyến bã nhờm giảm điều tiết và sản xuất dầu trên da đầu, cùng với đó là suy giảm thành phần keratin trong cấu trúc tóc – thành phần chính duy trì yếu tố mềm mại và sức khỏe cho mái tóc.

Cấu trúc tóc

Do đó, tóc cần được chú trọng bổ sung độ ẩm và chăm sóc tóc đặc biệt hơn khi tuổi tác dần dần thay đổi. Chú trọng chăm sóc tóc có thể đến từ việc làm đơn giản như: sử dụng sản phẩm chuyên biệt, chế độ ăn cung cấp đầy đủ dưỡng chất nhằm giữ nước cho cơ thể và mái tóc của chính bạn.

Tóc nam và nữ. Đối tượng nào mọc tóc nhanh hơn?

Hiện nay, chưa có bằng chứng khoa học cụ thể nào đưa ra khẳng định tốc độ dài của tóc sẽ phụ thuộc vào giới tính.

Tuy nhiên, một số yếu tố có thể giải thích lý do tóc nam giới trông nhanh dài hơn tóc nữ giới có thể đến từ việc:

 • Nam giới ưa chuộng mái tóc ngắn, gọn gàng. Việc thường xuyên cắt tỉa tóc khiến việc nhận biết và quan sát độ dài tóc dễ dàng hơn.
 • Trong khi đó, phái đẹp lại ưa chuộng duy trì độ dài của tóc. Điều này vô tình khiến tóc trông khó quan sát hơn trong độ dài tăng trưởng.

Đừng sợ hãi về lượng tóc rụng mỗi ngày quá lớn

Đừng quá hốt hoảng khi nhìn thấy lượng tóc rụng hằng ngày từ da đầu, bởi tình trạng rụng có thể đến từ yếu tố: vòng đời sợi tóc (đang trong giai đoạn rụng) hoặc tùy thuộc tình trạng cấu tạo tóc từng người.

Cấu trúc tóc

Lượng tóc rụng trong mức cho phép giao động từ khoảng 50 đến 100 sợi/ mỗi ngày. Số lượng này được coi là bình thường trong chu kỳ mọc và rụng theo chu kỳ tự nhiên.

Tuy nhiên, trường hợp mức độ tóc rụng mất kiểm soát so với mức bình thường. Ngay lúc này, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia tóc để được tư vấn cụ thể hơn trong việc điều trị.

Sự thật thú vị về lịch sử làm đẹp mái tóc

Việc tạo hình cho tóc đã có từ lâu đời và trải qua nhiều thời kỳ văn hóa khác nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu một vài sự thật thú vị trong việc tạo hình mái tóc theo mong muốn theo từng thời kỳ lịch sử như đây:

 • Thời kỳ Ai Cập Cổ đại: Trong thời này, người dân thường tạo ra những kiểu tóc phức tạp bằng cách sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên như: dầu dừa, dầu olive và sáp ong. Đây là những thành phần tự nhiên giàu dưỡng chất, giúp bảo vệ và tái tạo tóc khỏi tác động của môi trường, đồng thời tạo một cách đẹp mắt.

Cấu trúc tóc

Một số phương pháp tạo hình mái tóc qua từng thời kỳ lịch sử

 • Thời kỳ Trung Cổ: Trong thời kỳ Trung Cổ, con người bắt đầu tạo hình uốn/ duỗi đến từ các phương pháp tạo nhiệt tự nhiên. Thông qua việc nung nóng đá hoặc hơ nóng sắt, các vật dụng bắt đầu sinh phục vụ các quá trình làm đẹp cụ thể. Bên cạnh đó, một số phương pháp khác được áp dụng trong việc tạo hình mái tóc có thể kể đến bao gồm sử dụng các loại cây cỏ, rễ cây nhằm tạo ra các loại óa chất từ thảo mộc và hóa chất vô cơ.
 • Thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21: Khi công nghệ hiện bắt đầu xuất hiện, với việc sử dụng các thiết bị như máy sấy tóc, tời uốn và máy làm phẳng tóc dần trở nên phổ biến hơn hết.

Càng về sau, các xu hướng làm đẹp cho mái tóc dần trở thành trào lưu và ngày một đa dạng dựa theo phát triển của xã hội và công nghệ mới.

Tóc chứa thông tin quan trọng trong các cuộc thử nghiệm

Cấu trúc tóc chứa đựng những sự thật bất ngờ bởi tóc chứa đựng những thông qua cần thiết trong phân tích thu thập dữ liệu mẫu tóc.

Cấu trúc tóc

Sợi tóc – nơi chứa đựng nhiều nguồn thông dữ liệu có thể bạn chưa biết

Thông qua việc phân tích tóc, người ta có thể dễ dàng xác định yếu tố di truyền cũng như bằng chứng trong các điều tra pháp y hoặc hình sự (như sử dụng ma túy hoặc chất gây nghiện khác).

Tuy nhiên, bên cạnh việc phân tích ADN từ tóc. Để thu về kết quả chính xác nhất, trên thực tế quá trình này yêu cầu đòi hỏi các mẫu ADN khác như máu hoặc nước bọt.

Những nhầm lẫn phổ biến về cấu tạo tóc con người

Cấu trúc tóc

Một số nhầm lẫn phổ biến về tóc mà nhiều người thường gặp phải có thể kể đến như sau:

 • Tóc mọc nhanh hơn sau khi cắt:Điều này hoàn toàn không đúng. Bởi việc cắt tóc không ảnh hưởng đến tốc độ mọc của tóc. Tuy nhiên, việc làm này sẽ giúp tóc trông khỏe mạnh hơn bởi giảm bớt phần tóc hư tổn ở ngọn.
 • Tóc dày hơn sau khi cạo đi:Thực chất việc làm này là vô nghĩa bởi hành động cạo bớt tóc thường không ảnh hưởng đến cấu trúc sợi tóc hoặc độ dày của tóc mới sau khi tiếp tục phát triển.
 • Tóc trở nên hư tổn khi sử dụng nhiệt liên tục:Việc sử dụng các loại máy tạo kiểu sử dụng nhiệt như: máy sấy, máy uốn, máy duỗi,… sẽ không gây hư hại cho tóc nếu bạn biết cách sử dụng đúng cách.
 • Tóc ngưng mọc ở độ tuổi nhất định:Trên thực tế, tóc không ngừng mọc ở bất kỳ tuổi nhất định nào mà vẫn tiếp tục mọc suốt cuộc đời. Tuy nhiên thực tế, tốc độ phát triển có thể giảm dần theo thời gian.

Tóc chứa đựng vô vàn những sự thật thú vị trong cuộc sống. Không chỉ liên quan đến khía cạnh sức khỏe cơ thể. Việc nuôi dưỡng và chăm sóc tóc còn phản ánh sức khỏe tâm lý và tinh thần con người thông qua việc yêu thương và làm đẹp cho mái tóc.

Xem thêm»  Những sự thật kinh ngạc về tóc 

Cấu trúc tóc

Tóm lại, cấu tạo tóc là một phần quan trọng không chỉ mang lại vẻ đẹp, sự tự tin mà còn bảo vệ tốt cho sức khỏe da đầu một cách hoàn hảo. Do đó, nếu bạn là một tín đồ yêu thích việc tìm hiểu và chăm sóc tóc, thì việc hiểu rõ cấu tạo tóc chính là yếu tốt hàng đầu giúp bạn tìm kiếm được một sản phẩm chăm sóc và bảo vệ mái tóc chắc khỏe phù hợp nhất.

Hy vọng những thông tin chúng tôi gửi đến bạn về cấu trúc sợi tóc cùng những sự thật thú vị xoay quanh sẽ giúp bạn hiểu rõ và có thêm nhiều động lực trên hành trình chinh phục mái tóc chắc khỏe mơ ước.