MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN tất cả các đơn hàng
Hair & Body Care_Logo-01

Rụng Tóc ở Tuổi Dậy Thì: Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

rụng tóc ở tuổi dậy thì

Nội dung

Những lắng lo tuổi đôi mươi mang tên “rụng tóc ở tuổi dậy thì”, bởi vấn đề về tóc nêu trên gây nên những tác động không nhỏ đến ngoại hình và tâm lý của người mắc phải, đặc biệt là đối với phái nữ. Tham khảo bài viết để cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhằm cải thiện tình trạng rụng tóc tuổi dậy thì. Nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe như mong muốn.

Rụng tóc ở tuổi dậy thì

Tình trạng rụng tóc ở tuổi dậy thì

Trên thực tế, rụng tóc tuổi dậy thì không còn quá xa lạ bởi đây là hiện tượng khá phổ biến trong cơ thể, đặc biệt là ở tuổi mới lớn. Cùng tìm hiểu những thông tin về tình trạng trên thông qua nội dung sau đây:

Khái niệm rụng tóc ở tuổi dậy thì

Rụng tóc ở tuổi dậy thì
Tình trạng rụng tóc tuổi dậy thì gặp phải ở cả nam và nữ giới

Rụng tóc ở tuổi dậy thì – tình trạng phổ biến thường xảy ra trong cơ thể trong độ tuổi dậy thì (còn gọi là độ tuổi thanh thiếu niên). Tình trạng này xảy ra ở cả nam và nữ trong độ tuổi dao động từ 10 đến 18 tuổi.

Là tình trạng bình thường cho thấy sự biến đổi trong cơ thể ở giai đoạn đầu phát triển cơ thể và tâm sinh lý của cả nam và nữ. Thông thường, tình trạng rụng tóc nhiều ở nữ giới thường được biểu hiện được biểu hiện rõ rệt hơn ở nam giới.

Rụng tóc ở tuổi dậy thì

Rụng tóc tuổi dậy thì được xem là vấn đề tự nhiên mang tính tạm thời, có thể cải thiện theo thời gian. Tuy nhiên, nếu tóc rụng tóc xảy ra liên tục với tần suất lớn trong thời gian dài, rất có thể cơ thể đang gặp vấn đề sức khỏe đáng báo động.

Biểu hiện rụng tóc ở tuổi dậy thì thường gặp

Các dấu hiệu của tình trạng rụng tóc tuổi dậy thì thường dễ dàng nhận biết thông qua một số biểu hiện của rụng tóc khác nhau như sau:

 • Tóc rụng mật độ dày: Tình trạng rụng tóc này không tập trung ở một khu vực nhất định, thường biểu hiện thông qua việc độ dày của tóc giảm đi đáng kể. Lúc này, tóc rụng nhiều và dần trở nên thưa thớt, dễ gây lộ phần da đầu
 • Tóc rụng theo từng mảng: Biểu hiện rõ nhất của tình trạng này là việc tóc rụng tập trung tại một khu vực nhất định. Tạo thành các mảng, các vùng da đầu trống vài centimet trơn nhẵn trên da đầu
 • Tóc rụng theo diện rộng: Tình trạng này được biểu hiện thông qua việc rụng tóc diện cực rộng hoặc có thể xảy ra trên toàn bộ phần da đầu. Đây được xem là biểu hiện rụng tóc ở tuổi dậy nghiêm trọng và đáng báo động nhất, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa da liễu nhằm đưa ra phương pháp điều trị phù hợp
Rụng tóc ở tuổi dậy thì
Một số dấu hiệu của tình trạng rụng tóc tuổi dậy thì thường gặp

Bên cạnh đó, rụng tóc tuổi dậy thì không chỉ biểu hiện thông qua rụng tóc phần da đầu. Tình trạng rụng còn kết hợp với một số triệu chứng bệnh da đầu khác có thể xảy ra như: gàu ngứa, viêm nhiễm da đầu, tóc chẻ ngọn….

Đặc biệt, tình trạng rụng tóc tuổi dậy thì còn biểu hiện ở một số khu vực khác nhau trên cơ thể như: rụng lông mi, rụng lông mày hoặc các vùng lông khác.

Điểm khác biệt giữa rụng tóc sinh lý và rụng tóc tuổi dậy thì

Rụng tóc ở tuổi dậy thì
Điểm qua một số khác biệt giữa rụng tóc sinh lý thông thường và rụng tóc ở tuổi dậy thì

Khác với rụng tóc sinh lý thông thường, tình trạng rụng tóc tuổi dậy thì thường dao động với mức độ rụng dày đặc hơn. Một số điểm khác biệt giữa rụng tóc sinh lý và rụng tóc ở tuổi dậy thì có thể kể đến như sau:

Rụng tóc sinh lý bình thường

Trong trạng thái cơ thể bình thường, trung bình số lượng sợi tóc rụng trên da đầu rơi vào khoảng 80-100 sợi tóc/ mỗi ngày. Do đó, việc rụng tóc này thường diễn ra một cách tự nhiên và không gây suy giảm độ dày của tóc một cách đáng kể.

Tình trạng rụng tóc này được xem là bình thường và không cần áp dụng các biện pháp điều trị đặc biệt nhằm cải thiện sức khỏe mái tóc và da đầu

Rụng tóc tuổi dậy thì

Trong giai đoạn này, số lượng sợi tóc rụng hằng ngày thường gia tăng một tăng đáng kể. Trung bình số lượng tóc rụng khi gặp vấn đề này có thể lên đến 200-500 sợi tóc (hoặc nhiều hơn) mỗi ngày.

Khi mắc phải tình trạng rụng tóc tuổi dậy thì, nếu nghiêm trọng có thể dẫn tình trạng mất tóc diện rộng gây hói da đầu. Gây mất thẩm mỹ về diện mạo, tạo cảm giác tự ti và bất an cho người trải qua tình trạng.

Rụng tóc ở tuổi dậy thì
Rụng tóc ở tuổi dậy thì biểu hiện qua số lượng sợi tóc rụng nhiều đột biến

Do đó, khác với rụng tóc sinh lý thông thường, tình trạng rụng tóc tuổi dậy cần được quan tâm áp dụng các phương pháp chăm sóc và điều trị đúng cách.

Việc hiểu rõ và phân biệt sự khác nhau giữa hai tình trạng rụng tóc nêu trên giúp mọi người có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề. Đặc biệt là ở người trẻ tuổi đang sắp hoặc đang bước vào giai đoạn dậy thì nhằm có hướng chăm sóc tóc nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe tóc và da đầu một cách phù hợp nhất.

Nguyên nhân gây rụng tóc ở tuổi dậy thì

Sau đây, cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân rụng tóc nhiều ở tuổi dậy thì nhằm hướng giải quyết phù hợp nhằm cải thiện hiệu quả tình trạng nêu trên.

Các yếu tố dễ dẫn đến tình trạng rụng tóc ở tuổi dậy thì có thể kể đến như sau:

Thay đổi hormone cơ thể

Rụng tóc ở tuổi dậy thì
Hormone thay đổi đột ngột khiến nang tóc suy yếu và dễ rụng

Việc thay đổi lượng hormone ở độ tuổi dậy thì, điển hình có thể kể đến các hormone như: estrogen, progesterone, testosterone,… thường dễ dẫn đến tình trạng mất cân bằng nội tiết tố. Đây được xem là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng rụng tóc ở tuổi dậy thì xảy ra mạnh mẽ.

Khi lượng hormone thay đổi mức độ tăng, giảm một cách đột ngột. Cơ thể không kịp thích nghi, ảnh hưởng đến chu kỳ tăng trưởng tóc và cấu trúc tóc. Gây mất cân bằng, thu hẹp nang tóc và khiến tóc rụng nhiều hơn so với bình bình thường.

Yếu tố tâm sinh lý thay đổi

Rụng tóc ở tuổi dậy thì
Áp lực kéo dài khiến giới trẻ dễ khiến rụng tóc tuổi dậy thì

Ở độ tuổi vị thành niên, các áp lực bắt nguồn từ học tập, gia đình hoặc áp lực xã hội vô hình khác như: tự ti ngoại hình, gương mặt,… Là nguyên nhân dễ chính dẫn đến các vấn đề tâm lý tiêu cực xảy ra.

Khi các vấn đề lo âu nêu trên kéo dài, lượng hormone stress dễ sản hơn hết. Yếu tố chính góp phần vào tình trạng rụng tóc ở tuổi dậy thì. Bởi nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến đến sức khỏe tóc và dẫn đến tình trạng rụng tóc trên da đầu.

Chế độ ăn uống thiếu dưỡng chất

Khi tóc không được cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết trong nuôi dưỡng như: protein, kẽm, sắt, các vitamin nhóm B, nhóm A,… kết hợp cùng các nguyên nhân khác như: sử dụng nhiều lượng thức ăn nhanh, thức khuya, uống ít nước,… Cơ thể dần trở nên suy nhược, dễ mắc phải tình trạng thiếu hụt dưỡng chất cần thiết, khiến sự phát triển nang tóc ngày một trở nên “trì trệ”.

Rụng tóc ở tuổi dậy thì
Ăn uống thiếu khoa học khiến tóc rụng nhiều hơn trông thấy

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất tình trạng rụng tóc ở tuổi dậy thì ngày một nghiêm trọng hơn. Bởi một chế độ dinh dưỡng phù hợp ở độ tuổi phát triển không chỉ mang lại năng lượng cho cơ thể. Mà còn giúp nuôi dưỡng một mái tóc chắc khỏe một cách hiệu quả nhất.

Chăm sóc tóc không đúng cách

Bên cạnh các yếu tố từ trong cơ thể. Các yếu tố xuất phát từ bên ngoài cũng được xem là nguyên nhân tác động tiêu cực dẫn đến tình trạng rụng tóc ở tuổi dậy thì.

Rụng tóc ở tuổi dậy thì
Chăm sóc tóc không đúng cách – nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc tuổi dậy thì

Một số ví dụ điển hình trong việc chăm sóc tóc không phù hợp có thể kể đến như sau:

 • Sử dụng sản phẩm gội, xả không phù hợp tình trạng da đầu
 • Sử dụng nhiệt từ máy sấy, máy duỗi, máy uốn,… sai hướng dẫn
 • Thường hóa chất như thuốc duỗi, thuốc nhuộm/ tẩy hoặc sử dụng không đúng cách
 • Tạo kiểu tóc thường xuyên và không phù hợp, thắt/ siết/ buộc/tóc quá chặt khiến tóc không được thư giãn

Các nguyên nhân nêu trên thường dẫn đến tình trạng rụng tóc nhiều ở nữ nhiều hơn so với nam giới. Bởi trên thực tế, nhu cầu làm đẹp ở nữ giới đặc biệt cao.

Sử dụng các loại thuốc chứa tác dụng phụ

Ngày nay, một số loại thuốc điều trị bệnh lý trên thị trường hiện nay như: thuốc điều trị mụn, thuốc điều trị tâm lý,… thường chứa tác dụng phụ, có thể gây tình trạng rụng tóc tuổi dậy thì.

Bên cạnh đó, một số bệnh lý liên quan như: viêm nhiễm da đầu, bệnh lý tuyến giáp, hay các bệnh lý liên quan đế  hệ miễn dịch,… Cũng là một trong những nguyên nhân góp phần vào tình trạng rụng tóc ở tuổi dậy thì phát triển mạnh.

Rụng tóc ở tuổi dậy thì
Một số loại thuốc đặc trị chứa tác dụng phụ gây rụng tóc tuổi dậy thì

Do đó, trong trường hợp điều trị bệnh lý hoặc cần sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ có chuyên môn nhằm điều chỉnh điều trị nhằm tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Biện pháp chữa trị tình trạng rụng tóc tuổi dậy thì

Bạn có đang mắc phải tình trạng rụng tóc ở tuổi dậy thì nêu trên, hoặc có người thân mắc phải vấn đề rắc rối nêu trên? Bạn có mong muốn xóa bỏ sự tự ti đến từ việc thay đổi diện mạo và tâm lý đến từ vấn đề rụng tóc ở tuổi dậy thì gây ra?

Cùng áp dụng một số biện pháp chăm sóc và điều trị tình trạng rụng tóc ở tuổi dậy thì nhằm cải thiện và nuôi dưỡng mái tóc khỏe mạnh đơn giản sau đây:

Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh

Rụng tóc ở tuổi dậy thì
Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp cải thiện tình trạng tóc rụng tuổi dậy thì

Chế độ ăn uống lành mạnh được xem là “chìa khóa vàng” giúp cải thiện tình trạng rụng tóc ở tuổi dậy thì thông qua việc cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Do đó, khi nghi ngờ cơ thể đang có dấu hiệu thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết dẫn đến tình trạng rụng. Hãy lựa chọn và áp dụng ngay cho bản thân một chế độ ăn bổ sung  đầy đủ dưỡng chất ngay lập tức.

Một số chất dinh dưỡng cần thiết cải thiện tình trạng rụng tóc tuổi sậy thì có thể kể đến như sau:

 • Dưỡng chất từ Protein: Việc đảm bảo lượng protein đến từ thịt, cá, trứng, các loại đậu và hạt dinh dưỡng nguyên chất,… giúp kích tóc mọc tóc, duy trì sức khỏe mái tóc. Bởi protein đóng vai trò quan trọng nhất trong việc tạo nuôi dưỡng tóc chắc khỏe, từ đó ngăn ngừa tình trạng rụng tóc hiệu quả.
 • Dưỡng chất từ các loại vitamin và khoáng chất: Các thành phần như vitamin nhóm A, nhóm B hoặc các khoáng chất đến từ sắt, kẽm,.. giữ vai trò quan trọng cho sức khỏe tóc. Có thể dễ dàng tìm thấy trong các thực phẩm như: các loại thịt đỏ, hàu, rau xanh, các loại trái cây hoặc thực phẩm giàu dinh dưỡng khác giúp nguy cơ rụng tóc ở tuổi dậy thì hiệu quả.
 • Cung cấp đủ chất béo có lợi: Acid béo Omega-3 dễ dàng tìm thấy trong cá hồi, hải sản hoặc các loại chất béo không bão hòa có trong các loại hạt như: hạt chia, hạt lanh,…Thường hỗ trợ cải thiện sức khỏe tóc cũng như giảm tình trạng rụng tóc một cách vượt trội.

Bên cạnh việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết trong bữa ăn hằng ngày. Việc hạn chế dung nạp đường quá mức cho phép hay đảm bảo lượng nước cung cấp hằng ngày cho cơ thể cũng là một trong những yếu tố duy trì sức khỏe và độ ẩm cần thiết. Giúp phần đẩy lùi tình trạng rụng tóc tuổi dậy thì từ sâu bên trong hiệu quả.

Chăm sóc tóc và da đầu đúng cách

Rụng tóc ở tuổi dậy thì
Lựa chọn sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp tình trạng tóc hiện tại

Để cải thiện tình trạng rụng tóc ở tuổi dậy thì, việc chăm sóc tóc và da đầu đúng cách là vô cùng quan trọng. Một số cách bcó thể áp dụng thông qua việc chăm sóc tóc đúng cách cụ thể như sau:

 • Sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp: Tùy thuộc vào từng tình trạng da đầu, hãy lựa chọn cho mình một sản phẩm dầu gội và dầu xả phù hợp với loại tóc của chính bạn. Bởi việc lựa chọn sản phẩm phù hợp giúp cải thiện sức khỏe của tóc và da đầu, ngăn ngừa tình trạng rụng tóc tuổi dậy thì cũng như tình trạng kích ứng da đầu hiệu quả.
 • Kết hợp massage da đầu: Kết hợp massage phần da đầu trong quá trình gội xả hỗ trợ kích thích tuần hoàn máu và tóc tối ưu. Giúp cải thiện sức khỏe của tóc và hạn chế rụng tóc tuổi dậy thì.
 • Ưu tiên sản phẩm từ thiên nhiên: Dễ dàng tìm kiếm các sản phẩm chăm sóc tóc thành phần từ thiên nhiên như: dầu dừa, bơ hạt mỡ, protein lúa mạch, ,… trên thị trường. Các thành phần nuôi dưỡng từ bên trong, không gây hại và cải thiện tình trạng rụng tóc da đầu hiệu quả
 • Bảo vệ tóc khỏi tác nhân môi trường: Khói bụi, ánh nắng mặt trời, tia cực tím,… thường khiến tóc khô xơ và dễ gãy rụng. Do đó, cần lựa chọn giải pháp bảo vệ và che chắn tóc phù hợp khi tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân gây hại nêu trên.

Ngoài các biện pháp chăm sóc điều trị tóc rụng tuổi dậy thì nêu trên, bạn hoàn toàn một số cách chăm sóc tóc đơn giản khác như: chọn kiểu tóc có độ dài phù hợp, cắt tỉa tóc định kỳ, giảm thiểu sử dụng hóa chất làm đẹp mái tóc,… Nhằm “gián tiếp” giảm thiểu và cải thiện tình trạng rụng tóc ở tuổi dậy thì một cách hiệu quả nhất.

Rụng tóc ở tuổi dậy thì

Lưu ý, việc tránh xa các lựa chọn chăm sóc chứa các thành hóa chất đặc biệt nguy hiểm như: Sulfates, Parabens,… là đặc biệt quan trọng. Bởi các hóa chất gây hại thường khiến tình trạng rụng tóc ở tuổi dậy thì ngày một nghiêm trọng hơn.

Giải tỏa căng thẳng cho bản thân

Một số biện pháp quản lý và giải tỏa căng thẳng đơn giản nhằm cải thiện vấn đề rụng tóc một cách tích cực có thể kể đến như sau:

 • Luyện tập thể dục đều đặn: Giúp rèn luyện sức khỏe, giảm căng thẳng và sản sinh lượng hormone endorphin có lợi cho cơ thể.
 • Thực hành pháp thiền định và yoga: Phương pháp tăng cường sức khỏe, thư giãn cơ thể và giảm căng thẳng hiệu quả.
 • Thiết lập giấc ngủ phù hợp: Nghỉ ngơi đủ giấc và đều đặn là yếu tố quan trọng giúp cơ thể tái tạo năng lượng tốt nhất. Giúp cải thiện tình trạng rụng tóc tuổi dậy thì một cách toàn diện.
 • Xây dựng mối quan hệ xã hội lành mạnh: Việc gặp gỡ và tìm kiếm sự sẻ chia từ người thân và bạn bè trong các hoạt động xã hội, giải trí và đời sống hằng ngày. Tạo ra môi trường tích cực, mang lại sự động viên tích cực, giúp giảm căng thẳng và sức khỏe tinh thần lành mạnh.
Rụng tóc ở tuổi dậy thì
Áp dụng các biện pháp giải tỏa căng thẳng nhằm cải thiện tình trạng rụng tóc ở tuổi dậy thì

Bởi hơn hết, giảm stress và lo âu không cải thiện tình trạng rụng tóc ở tuổi dậy thì mà còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe tinh thần khỏe mạnh một cách toàn diện

Giảm thiểu sử dụng thuốc – TPCN không cần thiết

Rụng tóc ở tuổi dậy thì
Tìm hiểu kỹ trong quá trình sử dụng thuốc nhằm tránh tác dụng phụ rụng tóc

Ở tuổi dậy thì, việc sử dụng các loại thuốc điều trị hoặc thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe là cần thiết. Giúp cải thiện tình trạng sức khỏe cũng như ngoại hình. Tuy nhiên, trên thực tế bất kỳ lựa chọn nào cũng đều có tiềm ẩn nguy cơ tác dụng phụ nhất định, điển hình là tình trạng tóc rụng tuổi dậy thì.

Do đó, trong mọi trường hợp cần sử dụng thuốc hoặc các loại thực phẩm chức năng. Cần tìm hiểu kỹ về thành phần cũng như tham khảo ý kiến người có chuyên môn nhằm tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tóc và tổng thể.

Tham khảo ý kiến chuyên môn trong điều trị rụng tóc

Dù có thể chăm sóc, điều trị và cải thiện tình trạng rụng tóc tuổi dậy thì tại nhà. Tuy nhiên, một số trường hợp cần lưu ý trong việc tìm kiếm sự tư vấn từ chuyên gia để tìm ra nguyên nhân cụ thể và hướng điều trị phù hợp cần lưu ý như sau:

 • Tóc rụng không rõ nguyên nhân, tình trạng kéo dài và liên tục
 • Tình trạng rụng tóc không có dấu hiệu cải thiện sau quá trình tự chăm sóc
 • Rụng tóc tuổi dậy thì do tác dụng phụ của thuốc gây nên
Rụng tóc ở tuổi dậy thì
Tham khảo ý kiến chuyên gia trong việc điều trị rụng tóc tuổi dậy thì

Bên cạnh đó, cần thăm khám sức khỏe định kỳ tối thiểu 1 lần/ năm. Nhằm kiểm tra xem tình trạng sức khỏe cơ thể nhằm bổ sung dưỡng chất phù hợp và kịp thời. Giúp tình trạng rụng tóc ở tuổi dậy thì được cải thiện tốt nhất.

Bởi dù là dấu hiệu tự nhiên của sự phát triển cơ thể ở tuổi dậy thì. Nếu không được chăm sóc đúng cách, tình trạng rụng tuổi dậy thì thường khó cải thiện mọc trở lại như trạng thái ban đầu. Hãy nhớ rằng, việc kết hợp nhiều phương pháp ăn uống dinh dưỡng, chăm sóc khác nhau cùng một tinh thần lạc quan là yếu tố cải thiện giảm thiểu tình trạng rụng tóc ở tuổi dậy thì hoàn hảo nhất.

Rụng tóc ở tuổi dậy thì
Chăm sóc toàn diện nhằm cải thiện tình trạng rụng tóc ở tuổi dậy thì hiệu quả

Tình trạng tóc rụng ở tuổi dậy thì ngày càng phổ biến và gây lo lắng đối với nhiều nhóm đối tượng, đặc biệt người trẻ và phụ huynh trong hành trình phát triển của con cái. Việc hiểu rõ nguyên nhân cũng như cách điều trị có thể giúp tình trạng tóc rụng được cải thiện một cách đáng kể. Chúc bạn luôn sở hữu mái tóc chắc khỏe và bóng mượt như mong muốn dù ở bất kỳ độ tuổi nào.

Xem thêm»