MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN tất cả các đơn hàng
Hair & Body Care_Logo-01

Sữa tắm với Xà phòng: Cái nào tốt hơn?

xà phòng

Nội dung

Khi mà các loại sữa tắm và xà phòng đều cùng mang lại khả năng làm sạch bụi bẩn vượt trội. Người ta bắt đầu băn khoăn trong việc lựa chọn giữa hai hình thức tiêu dùng trên cũng tính tiện lợi xoay quanh nó. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc Sữa tắm và Xà phòng: Cái nào tốt hơn? Qua bài viết sau, cùng chúng tôi đưa ra những nhận định về hai khái niệm trên. Từ đó, có thể lựa chọn cho mình loại sản phẩm phù hợp nhất cho chính mình.

Xà phòng

Sữa tắm với Xà phòng: Cái nào tốt hơn?

Khái niệm về Sữa tắm và Xà phòng

Đều nổi bật với tính năng làm sạch và loại bỏ bụi bẩn, bã nhờn hiệu quả trên cơ thể, mang đến sự thông thoáng và thoải mái trên làn da. Tuy nhiên, ít ai biết được sự ra đời của hai dòng sản phẩm làm sạch này đến từ đâu? Cũng như sự khác biệt trong việc sử dụng hai sản phẩm trên bề mặt da như thế nào.

Nguồn gốc ra đời của sữa tắm và xà phòng

Xà phòng

Nguồn gốc ra đời của Sữa tắm và Xà phòng

Trên thực tế, vẫn chưa có nguồn tin chính xác cho nguồn gốc ra đời của sữa tắm và xà phòng, về việc thời gian ra đời của loại nào sớm hơn. Tuy nhiên, dựa theo nhận định về thành phần và đặc điểm, xà phòng truyền thống có lẽ đã tồn tại trước sữa tắm hiện đại mà chúng ta sử dụng ngày nay từ rất lâu.

Theo các tài liệu lịch sử cũng như truyền miệng, xà phòng được biết đến từ thời kỳ Cổ Đại. Khi mà con người có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm làm sạch da và vật liệu khác trong đời sống xung quanh, người dân bắt đầu sáng tạo ra xà phòng bằng việc kết hợp các thành phần có sẵn từ thiên nhiên, đến từ chất béo động vật và tro lửa. Mãi cho đến những năm của thế kỷ XIX, sữa tắm mới bắt đầu xuất hiện như một cải tiến mới nhằm đáp ứng nhu cầu người dùng ở thời đại mới

Ngày nay, với công nghệ hiện đại, xà phòng và sữa tắm dần được cải tiến vượt bật với nhiều lựa chọn đến từ mùi hương đa dạng cũng như khả năng tạo bọt và làm sạch hiệu quả hơn. Tạo nên lựa chọn phong phú cho nhu cầu người tiêu dùng có sở thích về mùi hương khác nhau.

Các khái niệm về xà phòng

Phân loại các dòng xà phòng hiện nay

Xà phòng hay còn có các tên gọi quen thuộc khác như: bánh xà phòng, xà bông tắm, xà bông cục,…

Xà phòng

Phân loại các dòng xà phòng phổ biến trên thị trường hiện nay

Phân loại theo thành phần, xà phòng được chia làm hai loại phổ biến: xà phòng tự nhiên & xà phòng hóa học.

 • Xà phòng tự nhiên: được sản xuất từ các thành phần tự nhiên đến từ dầu thực vật (như dầu olive, dầu cây cọ, dầu dừa,..), dầu động vật (dầu lợn), kết hợp cùng các dung dịch kiềm từ muối, hydroxit kali. Loại xà bông tắm này thường có màu màu trắng sữa, trắng nhạt, không mùi, được xem là sản phẩm thân thiện với môi trường bởi thường không chứa các loại hóa chất tổng hợp cũng như các chất bảo quản khác.
 • Xà phòng hóa học: thường được sản xuất từ axit béo kết hợp với các thành phần hóa học như hydroxit natri cùng các chất tạo màu, chất tạo mùi và chất bảo quản nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng đến từ mùi hương người tiêu dùng. Sản phẩm thường có màu và mùi khác hoàn toàn nhau tùy thuộc vào thành phần kết hợp trong quá trình sản xuất.

Trên thị trường hiện nay, xà phòng được chia thành hai dạng vật lý chính là: xà phòng ở dạng rắn (còn gọi là bánh xà phòng, xà bông cục) và dạng dung dịch lỏng được sản xuất với quy trình và thành phần khác nhau nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng đa dạng ngày nay.

Ưu và nhược điểm của xà phòng

Xà phòng

Ưu và nhược điểm của các dòng xà phòng tắm trên thị trường hiện nay

Về ưu điểm, xà bông tắm nổi bật với các đặc điểm sau:

 • Khả năng làm sạch bụi bẩn: độ pH của xà phòng thường cao, rơi vào khoảng 7 – 10. Do đó, khả năng làm sạch bụi bẩn và vi khuẩn trên bề mặt da vô cùng hiệu quả.
 • Tiết kiệm chi phí và diện tích: Do được sản xuất và thiết kế chủ yếu ở dạng rắn và kích thước nhỏ gọn, các bánh xà phòng thường có giá thành rẻ hơn so với các dòng sản phẩm khác. Đồng thời, vô cùng tiện lợi nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm một sản phẩm làm sạch nhỏ gọn trong các chuyến du lịch và nghỉ dưỡng.

Về nhược điểm, bánh xà phòng có thể có những điểm yếu như sau bao gồm:

 • Mức độ phù hợp với làn da: Với độ pH cao cùng khả năng làm sạch hiệu quả. Tuy nhiên, đây cũng được xem như một điểm “bất lợi” bởi độ PH quá cao ở một số sản phẩm có thể dẫn đến tình trạng da khô sần khi sử dụng quá thường xuyên.
 • Dễ gặp tình trạng nứt nẻ: Dễ nhận thấy bằng mắt thường khi sử dụng thường xuyên, xà bông cục thường dễ bị nứt nẻ hoặc tan chảy nếu không được bảo quản khô ráo và đúng cách.

Do đó, tuy làm một sản phẩm nổi bật với công năng làm sạch vô cùng hiệu quả. Bạn vẫn nên cân nhắc và lựa chọn loại xà phòng có độ pH vừa phải, nhẹ nhàng và phù hợp với làn da, đặc biệt là các đối tượng có làn da nhạy cảm.

Các khái niệm về sữa tắm

Phân loại các dòng sữa tắm hiện nay

Khi mà người tiêu dùng không còn quá ưa chuộng với các dạng xà phòng truyền thống ở dạng rắn, sữa tắm dần ra đời và được xem như một dạng cải tiến của xà phòng trong thời đại mới ngày nay.

4 10

Các dòng sữa tắm trên thị trường hiện nay 

Về tính chất vật lý, nếu xà bông cục thường được sản xuất ở thể rắn, thì ngày nay các dòng sữa tắm thường được sản xuất ở dạng lỏng, đóng gói theo dạng chai/ lọ nhằm mang đến trải nghiệm mới đến từ tính tiện lợi trong việc dễ dàng trong việc sử dụng hằng ngày.

Phân loại dựa theo thành phần, các dòng sữa tắm trên thị trường hiện nay đa phần được sản xuất từ các thành phần như: nước, các chất tạo bọt như sodium lauryl sulfate, chất bảo quản. Bên cạnh đó, kết hợp cùng  chất dưỡng ẩm như glycerin và tinh dầu thực vật (như như dầu oliu, tinh dầu hoa) giúp làm sạch da một cách nhẹ nhàng và dưỡng da.

Ưu và nhược điểm của sữa tắm

Về ưu điểm, sữa tắm chứa các ưu thế vượt trội như sau:

 • Duy trì cân bằng tự nhiên trên làn da: Đa số các dòng sữa tắm hiện nay thường có độ pH trung bình rơi vào khoảng 5 đến 7, tương tự với độ pH tự nhiên của da cùng việc kết hợp các thành phần dưỡng ẩm, mang đến khả năng dưỡng ẩm vượt trội trên làn da
 • Đa dạng thành phần: Các dòng sữa tắm chứa đa dạng các thành phần, trong số đó có thể kể đến các thành phần như: vitamin E, Glycerin, Elastin, Collagen,… Giúp duy trì độ ẩm tự nhiên cho làn da cũng như cung cấp các dưỡng chất tăng độ đàn hồi cho làn da sau sử dụng.

Về nhược điểm của sữa tắm có thể kể đến như sau:

 • Chứa các thành phần hóa học tạo bọt: Với đặc điểm tạo bọt vốn có, sữa tắm vô tình có thể khiến làn da trở nên khô ráp, kích ứng thành phần hóa học, chất tạo bọt cũng như các chất bảo quản có trong sữa tắm
 • Tác động tiêu cực đến môi trường: Sữa tắm được sản xuất ở dạng lỏng, chứa các thành phần hóa học là chủ yếu. Đồng thời, thường được thiết kế dựng trong chai/ lọ được làm từ các loại nhựa khác nhau. Đây cũng được xem là một trong những yếu tố gây tác động tiêu cực đối với môi trường tự nhiên đến từ rác thải nhựa cũng như môi trường nước đến từ các chất hóa học có trong thành phần gây nên.

Sữa tắm được xem như một cải tiến làm sạch vượt trội gửi đến tay người tiêu dùng, nếu bạn mong muốn tìm kiếm một sản phẩm đa dạng đến từ mùi hương, nâng cao trong tính năng dưỡng ẩm mà nó mang lại. Tuy nhiên, bạn vẫn nên lưu ý lựa chọn các sản phẩm chứa thành phần lành tính, nhẹ dịu và an toàn trên da. Bởi các thành phần hóa học đáp ứng công năng trên có thể vô tình “phản tác dụng” và gây kích ứng da người sử dụng bất cứ lúc nào.

Xu hướng tiêu dùng sản phẩm làm sạch hiện nay

Khi mà các thành phần hóa học có mặt trong các dòng sản phẩm làm đẹp mang lại hiệu quả tức thờ, Tuy nhiên lại dễ mang lại những ảnh hưởng tiêu cực trên làn da về sau. Xu hướng quay ngược thời gian trong việc sử dụng các dòng mỹ phẩm thuần chay đến từ thiên nhiên dần bởi tính an toàn về lâu về dài mà nó mang lại.

Xà phòng

Xu hướng tìm về các dòng mỹ phẩm thuần chay trên thị trường hiện nay

Xét theo góc độ các sản phẩm làm sạch da, điều này vô tình  đặc biệt áp dụng vào xà phòng, bởi nó không chứa hóa chất độc hại, chất bảo quản mà vẫn có thể làm sạch và mang lại khả năng dưỡng da hiệu quả. Xà bông tắm dần được hồi sinh và phổ biến hơn hết bởi thành phần tự nhiên và tính an toàn cho da mà sản phẩm mang lại.

Thay vì sử dụng các chất hóa học mạnh nhằm tạo bọt và mùi hương trong sữa tắm có thể gây kích ứng và để lại hậu quả trên làn da. Các loại xà phòng tắm tự nhiên với các thành phần nguyên liệu và mùi hương đến từ thiên nhiên chứa các thành phần như từ dầu thực vật (dầu dừa, dầu oliu), bơ hạt mỡ, cám gạo, yến mạch… Kết hợp cùng các mùi hương tự nhiên đến từ chiết xuất tinh dầu thiên nhiên như: hoa hồng, cam, chanh, bạc hà, lavender,…

Xà bông tắm mang đến công dụng tuyệt vời trong việc: làm sạch hiệu quả và dưỡng da nhẹ nhàng mà vẫn có được trải nghiệm mùi hương cũng như thành phần đa dạng đến từ thiên nhiên mà người tiêu dùng đang quan tâm tìm kiếm. Từ đó, thu hút sự quan tâm đến từ các nhà sản xuất và người tiêu dùng trong thời điểm hiện tại.

Hiện nay, xu hướng tiêu dùng mỹ phẩm thuần chay ngày càng lan rộng và phổ biến. Điều này đã tạo đà tăng tăng trưởng trong việc tiêu dùng các sản phẩm làm sạch từ thiên nhiên, nổi bật trong số đó là các sản phẩm xà phòng đến từ thiên nhiên – một sản phẩm lành tính và bảo vệ môi trường hiệu quả.

Nên sử dụng sữa tắm hay xà phòng?

Dù mang đến công dụng giống nhau trong việc làm sạch bụi bẩn và vi khuẩn hiệu quả. Tuy nhiên, một số loại xà phòng có khả năng làm sạch tối ưu hơn sữa tắm. Do đó, bạn có thể lựa chọn các loại xà phòng tắm có trên thị trường hiện nay nếu đang có nhu cầu tìm kiếm một sản phẩm làm sạch tốt.

Xà phòng

Nên lựa chọn sử dụng sữa tắm hay xà phòng?

So sánh giữa sữa tắm và xà phòng, ta có thể thấy được những ưu thế nổi bật nhất mà hai dòng sản phẩm này mang lại như sau:

 • Về xà phòng/ xà bông cục: Nổi bật độ pH cao, khả năng làm sạch sâu hiệu quả, chứa các thành phần an toàn từ thiên nhiên, không chứa chất bảo quản. Phù hợp với đa dạng các tình trạng da khác nhau (Lưu ý: tình trạng da khô có thể lưu ý trong việc sử dụng thường xuyên)
 • Về sữa tắm: Nổi bật với khả năng tạo bọt, làm sạch và dưỡng ẩm, làm sáng da hiệu quả tốt đến từ thành phần hóa học khác nhau. Tuy nhiên, sản phẩm thường chứa chất bảo quản và đặc biệt cần lưu ý với tình trạng da nhạy cảm bởi dễ gặp phải kích ứng với các thành phần nêu trên.

Tuy nhiên, lựa chọn xà phòng hay sữa tắm tuỳ thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau cũng như nhu cầu sử dụng và tình trạng da của mỗi người. Bởi sự lựa chọn phù hợp nhất là nằm ở chính bạn.

Những lợi ích vượt trội đến từ xà phòng tắm

Xà phòng

Bạn có biết? Những lợi ích vượt trội đến từ xà bông tắm

Với xu hướng tiêu dùng hiện nay, bánh xà phòng dần trở lại thị trường và khẳng định vị thế vốn có. Nhưng liệu xà phòng có thật sự tốt so với việc sử dụng các dòng sữa tắm?

Cùng chúng tôi tìm hiểu 06 ưu điểm vượt trội mà bạn có thể tìm thấy được ở một bánh xà phòng thân thiện như sau:

 • Tác động tích cực trên làn da: Từ những phân tích nêu trên, bạn có thể dễ dàng nhận thấy được xà phòng tắm thường được sản xuất từ các thành phần thiên nhiên, có khả năng làm sạch và cân bằng độ ẩm hiệu quả, không chứa chất bảo quản và parabens. Do đó, các loại xà bông tắm thường vô cùng lành tính và an toàn trên mọi làn da.
 • Thân thiện với môi trường: Đa phần các bánh xà phòng/ xà bông cục từ xưa đến nay thường được đóng gói bởi bao bì giấy, giấy nến,… đơn giản và tiện lợi. Do đó, giảm đi tác động tiêu cực đối với môi trường so với lượng nhựa từ bao bì sữa tắm thải ra môi trường sau khi sử dụng. Đồng thời, thành phần trong bánh xà phòng thường không chứa các chất gây hại, chất bảo quản nhờ đó có thể phân hủy sinh học hoàn toàn.
 • Sự đa dạng đến từ mùi hương: Ngày nay, các dòng xà bông tắm được cải tiến trong mùi hương đến từ các chiết xuất tinh dầu tự nhiên đến từ thiên nhiên, phù hợp với nhu cầu và sở thích cá nhân của người tiêu dùng.
 • Giá thành hợp lý: Bên cạnh tính nhỏ gọn và tiện lợi mang lại, xà phòng còn được tin dùng bởi giá thành tiêu dùng lý. So với các dòng sữa tắm trên thị trường, bạn có lựa chọn xà bông cục tiết kiệm chi phí trong chi tiêu hàng ngày cho gia đình.
 • Quà tặng thiết thực: Không còn đơn điệu trong hình thức và mẫu mã sản phẩm. Ngày nay, tại các cửa hàng đồ lưu niệm, siêu thị hoặc các buổi workshop handmade, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm và tự sáng tạo bánh xà phòng tùy theo sở thích về công dụng và mùi hương gửi đến người thân yêu các nhân dịp đặc biệt trong năm.

11 1

06 ưu điểm vượt trội mà bạn có thể tìm thấy được ở một bánh xà phòng thân thiện

Các loại xà phòng phổ biến trên thị trường

Thị trường hiện nay có vô số loại xà phòng tắm với những đặc điểm riêng biệt và ưu điểm vượt trội mang lại. Sau đây, chúng tôi gửi đến bạn 05 dòng xà phòng tắm dựa theo mục đích sử dụng khác nhau nhằm giúp bạn có đa dạng sự lựa chọn trong việc tìm kiếm sản phẩm phù hợp nhất:

Xà phòng làm sạch sâu, kháng khuẩn hiệu quả – Lifebuoy thiên nhiên

Các dòng xà phòng Lifebuoy thiên nhiên dường như đã quá quen thuộc và phổ biến trên thị trường tiêu dùng Việt Nam ngày nay bởi những ưu điểm vượt trội trong khả năng làm sạch và diệt khuẩn mà sản phẩm mang lại.

Xà phòng

Được làm thành phần tự nhiên như tinh dầu thực vật, các loại các loại tinh dầu và hoa quả tự nhiên nhiên như: khổ qua, mật ong, bạc hà,… Lifebuoy thiên nhiên giúp da được làm sạch sâu, đánh bay vi khuẩn mà mà vẫn giữ được độ ẩm tự nhiên trên làn da.

Điều này khiến xà phòng Lifebuoy thiên nhiên trở thành lựa chọn phổ biến cho người tiêu dùng ưa chuộng sản phẩm làm đẹp tự nhiên và an toàn cho da.

Xà phòng dưỡng ẩm & làm sáng da – Dove Beauty Cream Bar

Xà phòng

Nổi bật với khả năng dưỡng ẩm vượt trội, xà phòng dưỡng ẩm Dove Beauty Cream Bar được sản xuất dựa trên công nghệ tiên tiến với các thành phần an toàn tuyệt đối trên làn da.

Kết hợp cùng hương thơm dịu dàng tự nhiên, xà phòng Dove mang đến cho bạn làn da đủ độ ẩm, sáng bóng, căng mượt và trắng mịn tự nhiên hương thơm tự nhiên. Trở thành một trong những sự lựa chọn yêu thích hàng đầu bởi người tiêu dùng dùng.

Xà phòng lưu hương nước hoa dành cho nam – X – men Fire Active

Xà phòng

Không riêng về phái đẹp, phái mạnh cũng luôn mong muốn tìm được một sản phẩm làm sạch da đồng thời đem lại mùi hương nam tính. Mang lại nét thu hút riêng biệt cho bản thân.

Mang đến trải nghiệm mạnh mẽ và quyến rũ đến từ mùi hương, Xà phòng lưu hương nước hoa X-men Fire Active giúp cánh mày râu tự tin tuyệt đối. Đồng thời, khả năng làm sạch hiệu quả tạo cảm giác sảng khoái và sạch sẽ sau khi sử dụng sản phẩm.

Xà phòng lưu hương tinh dầu nước hoa cho nữ – Enchanteur Deluxe

Nổi bật nhất trong phân khúc xà phòng tắm lưu hương cho nữ, Enchanteur Deluxe được xem là sự lựa chọn không nên bỏ qua nếu phái đẹp đang tìm kiếm sản phẩm vừa làm sạch, vừa lưu hương hiệu quả.

Chứa thành phần tinh dầu nước hoa Pháp cùng việc đa dạng trong mùi hương mang lại như: Charming, Romantic, Sensation, Magic, Delightful. Xà phòng Enchanteur Deluxe được xem sự kết hợp hoàn hảo giữa việc làm sạch và mùi hương quyến rũ, tinh tế. Mang đến trải nghiệm thư giãn tuyệt vời trong việc chăm sóc da dành riêng cho phái đẹp.

Xà phòng

Xà phòng giảm mụn cơ thể – Himalaya Neem Turmeric Soap

Xà phòng

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về mụn trên cơ thể, đặc biệt là tình trạng mụn lựng. Xà phòng Himalaya Neem Turmeric Soap được xem là một sự lựa chọn hoàn hảo trong việc chăm sóc da ngay lúc này mà bạn đang tìm kiếm.

Với chiết xuất chính từ lá neem và nghệ tây cùng các loại thảo dược thiên nhiên. Sản phẩm giúp làm sạch và kháng viêm kháng khuẩn cực hiệu quả, giảm các tác nhân gây mụn cho da đến từ yếu tố môi trường ô nhiễm bên ngoài.

Bí kíp sử dụng và bảo quản xà phòng hiệu quả nhất

Không riêng về xà phòng. Mà trên thực tế, bất kỳ loại mỹ phẩm nào cũng cần có cách sử dụng và bảo quản phù hợp.

Để sử dụng và bảo quản xà phòng lâu dài nhất, cùng chúng tôi điểm qua một số mẹo bảo quản và sử dụng như đây:

Xà phòng

Tổng hợp các mẹo sử dụng và bảo quản xà phòng hiệu quả nhất

 • Bảo quản phù hợp: Sau xà bông tắm tiếp xúc với nước để tạo bọt, cần được bảo quản ở nơi thông thoáng hoặc trong hộp đậy kín. Việc làm này giúp xà phòng khô tự nhiên sau khi sử dụng. Mẹo nhỏ trong việc bảo quản xà phòng tắm, bạn có thể sử dụng túi lưới PE dạng treo – đây được xem như một giải pháp hiệu quả giúp bảo quản bánh xà phòng khô ráo cũng như tạo bọt hiệu quả hơn trong quá trình sử dụng.
 • Sử dụng dụng cụ tạo bọt chuyên dụng: Để tiết kiệm lượng xà phòng sử dụng, bạn có thể sử dụng các sản phẩm tạo bọt chuyên dụng như: bông tắm, mút tắm, bao tay tạo bọt,… Giúp việc tạo bọt hiệu quả hơnm đồng thời tiết kiệm và kéo dài hiệu quả tuổi thọ của bánh xà phòng.
 • Tránh tiếp xúc thường xuyên với nước: Xà bông cục tiếp xúc trực tiếp với nước thời gian dài dễ dẫn đến tình trạng tan chảy hoặc rạn nứt khi gặp ẩm ướt. Vì vậy, để xà phòng được bảo quản tốt và sử dụng lâu dài, hãy tránh để nó tiếp xúc trực tiếp với nước khi không sử dụng.
 • Đối với xà phòng chưa qua sử dụng: Nên bảo quản xà phòng ở nhiệt độ thường, nơi khô ráo và thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao. Đồng thời, đóng kín bao bì nhằm ngăn bụi bẩn xâm nhập tốt hơn.

Hy vọng những mẹo chúng tôi gửi đến sau đây sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ trong việc sử dụng xà phòng một cách hiệu quả nhất.

Khi so sánh Sữa tắm và Xà phòng: Cái nào tốt hơn? Thực chất cả hai đều có ưu điểm riêng phù hợp với nhu cầu và tình trạng da của từng người sử dụng. Nếu sữa tắm mang đến cho bạn những trải nghiệm tiện lợi và đa dạng mùi hương, thành phần dưỡng ẩm khi sử dụng. Thì xà phòng lại có khả năng làm sạch hiệu quả và lành tính hơn hết. Cùng chúng tôi tham khảo bài viết và đúc kết cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất với làn da của chính bạn!

Xem thêm»