MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN tất cả các đơn hàng
Hair & Body Care_Logo-01

Các thành phần hóa chất trong dầu gội có thể làm rụng tóc

thành phần hóa chất trong dầu gội có thể làm rụng tóc

Nội dung

Việc nghiên cứu và lựa chọn sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp luôn đòi hỏi sự cẩn trọng. Lựa chọn loại dầu gội nào tốt nhất là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng có lẽ bạn chưa biết rằng nó chứa nhiều thành phần hóa chất khác nhau. Một số trong những thành phần hóa chất trong dầu gội này có khả năng gây ra tình trạng rụng tóc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các thành phần hóa chất trong dầu gội và cách chúng tác động lên mái tóc của bạn.

Thành phần hóa chất trong dầu gội có thể làm rụng tóc

Thành phần hóa chất trong dầu gội có thể làm rụng tóc

Sulfat

Trong các sản phẩm dầu gội, sulfat là những hợp chất mạnh mẽ về khả năng làm sạch. Mối quan hệ giữa sulfat và tình trạng rụng tóc có thể có nguồn gốc từ một số thành phần hóa chất trong dầu gội như natri lauryl sulfate gây hại và kích thích nang tóc, dẫn đến tình trạng tóc gãy hoặc rụng nhiều hơn. Tuy nhiên, mối quan hệ này chưa được chứng minh rõ ràng thông qua nghiên cứu lâm sàng và đang tiếp tục là một lĩnh vực đang được nghiên cứu và thảo luận mở.

Sulfat, bao gồm natri lauryl sulfate và natri laureth sulfate, thường là thành phần hóa chất trong dầu gội để tạo bọt và loại bỏ dầu và bụi bẩn khỏi tóc. Chúng có khả năng làm cho tóc sạch sẽ hơn sau mỗi lần gội đầu, tuy nhiên, một số người cho rằng sulfat có thể gây tình trạng rụng tóc nhiều hơn do chất này làm khô da đầu và kích thích nang tóc. Nếu tình trạng này kéo dài, có thể dẫn đến sự suy yếu của nang tóc và tóc dễ gãy hơn.

Vì thế, hãy cân nhắc việc sử dụng sản phẩm có thành phần hóa chất trong dầu gội chứa sulfat dựa trên tình trạng tóc của bạn. Nếu bạn thấy tóc của bạn dễ bị mất dầu hoặc da đầu khá nhạy cảm, có thể xem xét việc chuyển sang sản phẩm không chứa sulfat hoặc các sản phẩm dầu gội dành riêng cho tóc mỏng yếu để đảm bảo tóc được bảo vệ và chăm sóc tốt nhất.

Xem thêm»  Sulfate là gì? Nên sử dụng dầu gội có chứa sulfate không? 

Formaldehyde

Formaldehyde là một hợp chất có vai trò đặc biệt trong ngành mỹ phẩm, được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn và tăng tuổi thọ của sản phẩm. Formaldehyde ở mức độ thấp được coi là an toàn. Tuy nhiên, theo Tổ chức Nghiên cứu Về Ung thư Quốc tế, formaldehyde đã được xếp loại là một chất gây ung thư nhóm 1 đối với con người khi tiếp xúc với nồng độ cao.

Một điều quan trọng cần xem xét là việc sử dụng formaldehyde như một thành phần hóa chất trong dầu gội giúp bảo quản và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Mặc dù nồng độ formaldehyde từ việc gội đầu hàng ngày thường không đủ để gây ra nguy cơ ung thư, nhưng formaldehyde có thể bay vào không khí, gây kích thích cho mắt, mũi, phổi và gây ra tình trạng nhạy cảm da hoặc viêm da dị ứng. Tình trạng này thường xảy ra nhiều hơn đối với những người làm việc tại các tiệm tóc hoặc sử dụng các sản phẩm làm thẳng tóc hoặc làm mượt tóc.

Tuy nhiên, vấn đề này chưa có nghiên cứu lâm sàng cụ thể nào chứng minh rằng thành phần hóa chất trong dầu gội cụ thể này gây ra rụng tóc. Vì thế, bạn hãy cần thận trọng và quan tâm đến việc chọn sản phẩm dầu gội trong chu trình chăm sóc tóc hàng ngày.

Keratin

Thành phần hóa chất trong dầu gội có thể làm rụng tóc

Keratin là một thành phần quan trọng của tóc, là một loại protein đóng vai trò quan trọng trong việc tạo cấu trúc và mượt mà cho mái tóc. Không có gì ngạc nhiên khi keratin thường được sử dụng trong các liệu pháp chăm sóc tóc để làm giảm tình trạng tóc xù rối và tạo độ bóng, mềm mại cho tóc.

Tuy keratin có thể làm tóc trở nên đẹp hơn, nhưng vẫn còn một số khía cạnh cần xem xét. Trước hết, các liệu pháp keratin thường chứa thành phần hóa chất trong dầu gội như formaldehyde hoặc các hợp chất liên quan đến formaldehyde, được biết đến có khả năng gây hại cho tóc và sức khỏe chúng ta. Ngoài ra, sử dụng nhiệt độ cao trong quá trình thực hiện liệu pháp keratin có thể làm cho tóc trở nên giòn và dễ gãy rụng hơn.

Một số sản phẩm keratin có thể chứa các thành phần an toàn hơn, và việc sử dụng chúng cần phải được thực hiện cẩn thận và theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Điều quan trọng là hiểu rõ cụ thể về sản phẩm keratin bạn sử dụng và tìm hiểu về thành phần của nó để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cho tóc của bạn.

Dimethicone

Dimethicone là một dạng sản phẩm chứa silicon thường xuất hiện trong các sản phẩm chăm sóc tóc. Sản phẩm này thường được sử dụng để tạo một lớp phủ bảo vệ cho tóc. Tuy nhiên, cũng có một số lo ngại xoay quanh việc liệu dimethicone có thể ảnh hưởng đến tóc của bạn hay không.

Khả năng ảnh hưởng của dimethicone đối với tóc xuất phát từ tích tụ dần dần của chất này theo thời gian. Sự tích tụ này có thể gây tắc nghẽn lỗ chân lông trên da đầu và ngăn cản sự thẩm thấu của độ ẩm và dưỡng chất đến tóc. Điều này có thể dẫn đến tình trạng rụng tóc.

Do đó, khi sử dụng sản phẩm chứa dimethicone hoặc các sản phẩm có chứa silicon, việc quan sát tình trạng tóc của bạn là rất quan trọng. Nếu bạn bắt đầu thấy có dấu hiệu tích tụ dimethicone hoặc tình trạng tóc rụng, bạn có thể xem xét việc ngừng sử dụng sản phẩm đó và chuyển sang sản phẩm có ít hoặc không chứa dimethicone. Tùy theo cơ địa và nhu cầu cụ thể của tóc của bạn để quyết định liệu sản phẩm có thành phần hóa chất trong dầu gội chứa dimethicone có phù hợp với tóc của bạn hay không.

Cách chăm sóc cho tóc rụng

Cách chăm sóc tóc hiệu quả phụ thuộc vào loại tóc của bạn và kết quả bạn muốn đạt được. Những người có tóc dầu có thể cần phải gội đầu hàng ngày, trong khi những người có tóc khô có thể giảm tần suất gội đầu. Hãy liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu để lựa chọn loại dầu gội phù hợp nhất. Để duy trì mái tóc khỏe mạnh, các chuyên gia da liễu đề xuất các biện pháp sau:

 • Lựa chọn sản phẩm phù hợp cho mỗi loại tóc, nên tránh các thành phần hóa chất trong dầu gội có thể gây ra rụng tóc.
 • Gội đầu bằng dầu gội thông thường hoặc hàng ngày, giúp giảm kích ứng tóc và da đầu.
 • Thoa dầu gội lên tóc ướt và mát xa nhẹ đều toàn bộ tóc và da đầu.
 • Hạn chế uốn tóc.
 • Tránh việc sử dụng thuốc nhuộm tóc quá thường xuyên.
 • Tránh việc tẩy tóc.
 • Khi tóc đã khô, hãy chải từ gốc đến ngọn bằng lược thưa.
 • Hạn chế tóc tiếp xúc với nhiệt độ cao như sử dụng máy sấy tóc, máy uốn tóc, máy duỗi…

Thành phần hóa chất trong dầu gội có thể làm rụng tóc

Hơn thế nữa, việc duy trì một chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc tái tạo tóc. Các chất dinh dưỡng cụ thể như sắt, kẽm, biotin, niacin, axit béo, selen, vitamin D và các axit amin là không thể thiếu. Sự thiếu hụt chúng có thể góp phần vào tình trạng rụng tóc. Hầu hết thời gian, việc duy trì một chế độ ăn giàu thực phẩm tự nhiên có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn. Thực phẩm tự nhiên bao gồm:

 • Trái cây
 • Rau cải
 • Protein (thịt, đậu, gia cầm, cá)
 • Chất béo lành mạnh (hạt, hạt, dầu, bơ lúa mạch)
 • Ngũ cốc nguyên hạt (yến mạch, lúa mạch, ngũ cốc nguyên hạt)
 • Sản phẩm từ sữa

Xem thêm»   

Khi nào nên liên hệ bác sĩ?

Hằng ngày, chúng ta đều rụng tóc, thông thường từ 50 đến 100 sợi tóc, nhưng chúng sẽ mọc lại như một phần của chu kỳ tóc bình thường. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác có thể làm bạn rụng tóc nhiều hơn so với bình thường. Những yếu tố này bao gồm:

 • Giảm cân
 • Sinh con
 • Tình trạng căng thẳng
 • Phẫu thuật
 • Ngừng sử dụng thuốc tránh thai
 • Phục hồi sau bệnh

Tóc sẽ được thay thế bằng tóc mới khi bạn phục hồi hoặc thích nghi với tình trạng mới. Nếu bạn nhận thấy rụng tóc nhiều hơn so với mức bình thường trong một thời gian dài hoặc bạn thấy mình có các vùng đầu trọc hoặc da đầu mỏng đi, thì điều quan trọng là bạn nên ngưng sử dụng sản phẩm có chứa thành phần hóa chất trong dầu gội và tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ da liễu để xem xét liệu trình phục hồi tóc và da đầu.

Tóm lại, các thành phần hóa chất trong dầu gội có thể gây ra tình trạng rụng tóc khi sử dụng không cẩn thận hoặc quá thường xuyên. Việc đọc kỹ nhãn sản phẩm và tìm hiểu về thành phần dầu gội có thể giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mái tóc và tránh những tác động có hại. Hãy luôn cân nhắc sự lựa chọn của mình và tham khảo ý kiến chuyên gia nếu bạn gặp vấn đề về rụng tóc.

Xem thêm»